VĂN BẢN PHÁP LUẬT » CÁC BƯỚC TRA CỨU MỘT VĂN BAN QUY PHẠM PHÁP LUẬT

Do yêu cầu công việc, các vấn đề gặp phải trong cuộc sống hằng ngày, … Tìm hiểu và tra cứu các văn bản pháp luật là việc mà không ít người trong chúng ta, nhất là những bạn làm nghề kế toán, thuế đã từng hoặc có ý định thực hiện.

Nhưng chúng ta đâu phải luật sư hay những người được đào tạo chuyên nghiệp về luật, do đó bị lạc lối trong mê cung văn bản pháp luật là điều thường gặp, việc đọc và làm theo một văn bản không thuộc lĩnh vực, công việc mình cần, hoặc một văn bản đã hết hiệu lực … cũng thường xuyên xảy ra. Và hậu qủa nặng nhẹ thì tùy vào mức độ nghiêm trọng của sai xót và vô số ảnh hưởng khác đến công việc của chúng ta.

Hiểu được những khó khăn trên, Minh Sư xin chia sẻ cùng các bạn những kiến thức cơ bản về cách tra cứu một văn bản quy phạm pháp luật.

1. Tên gọi các loại văn bản và cơ quan ban hành theo trình tự

Cac_loai_VB_QPPL.jpg

Các bạn có thể tham khảo nội dung cụ thể về việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật tại Luật số 17/2008/QH12 của Quốc hội ngày 03/06/2008.

2. Cách tra cứu văn bản quy phạm pháp luật dựa trên lược đồ của văn bản

Luoc_do_Van_ban_QPPL.jpg

Trên đây là ví dụ về lược đồ của Luật Doanh nghiệp do Quốc hội ban hành năm 2014.

Một số lưu ý khi tra cứu những quy định về Doanh nghiệp chúng ta cần nắm:

- Hiệu lực văn bản:

Văn bản này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2015

- Văn bản bị thay thế:

Luật DN 2014 thay thế cho Luật Doanh nghiệp 2005

- Văn bản thay thế:

Nếu trong tương lai quốc hội có ban hành một bộ luật Doanh nghiệp mới, thì bộ luật đó sẽ thay thế Luật Doanh nghiệp 2014 này.

- Văn bản hướng dẫn:

Các cơ quan dưới quốc hội ban hành những quy định hướng dẫn về Luật Doanh nghiệp

Ví dụ Chính phủ ban hành Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 09/01/2013 hướng dẫn Luật Doanh nghiệp 2005 về Đăng ký Doanh nghiệp.

Chúng tôi vừa tóm tắt hai bước cơ bản để tra cứu và tìm hiểu tình trạng của một văn bản quy phạm pháp luật.

Kiến thức về pháp luật là rất bao la, tuy nhiên với những nguyên tắc chủ yếu này hy vọng sẽ phần nào giúp được các bạn trong việc tìm hiểu về pháp luật.

Nguồn tham khảo TVPL./.

    
THÔNG TIN NỔI BẬT